ราคาเหล็กวันนี้ ราคาเหล็กเส้นกลม ราคาเหล็กข้ออ้อย

ราคาเหล็กวันนี้/กิโลกรัม
19.90 / กก.

เหล็กเส้น 2 หุนราคา
เหล็กเส้น 3 หุน
เหล็กเส้น 2 หุน

ทำความรู้จัก เหล็กเส้น

 • เหล็กเส้น คือ เหล็กที่มีลักษณะเป็นเส้นตรง มีลักษณะกลม  มีความแข็งแรงต่อแรงอัด แรงดึงได้ดี โดยทั่วไปเหล็กเส้นมีตั้งแต่ เหล็ก 6 มิล เหล็ก 9 มิล และราคาเหล็กก็จะแตกต่างกันไป
 • เหล็กเส้นจัดอยู่ในกลุ่มของประเภทเหล็กที่เรียกว่าเหล็กเสริม โดยคำว่าเหล็กเสริมถ้าแปลตามตัวก็คือเหล็กเส้นก่อสร้างที่ทำหน้าที่เสริมความแข็งแรงให้กับคอนกรีต โดยเหล็กเส้นจะถูกเสริมไว้ในเนื้อคอนกรีต เพื่อช่วยให้คอนกรีตเกิดความคงทนต่อแรงดึงและแรงอัด

เหล็กเส้นก่อสร้าง แบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ

โดยทั้งเหล็กเส้นทั้ง 2 ประเภท สามารถเช็คราคาเหล็ก กับเราได้ทุกวันเพื่อความคุ้มค่าต่อการเลือกซื้อเหล็กเส้นให้ได้ราคาที่ดีที่สุด

เหล็กเส้นก่อสร้าง
เหล็กเส้นข้ออ้อยราคา

เหล็กเส้นกลมคุณภาพ

เหล็กเส้นกลม คือ เหล็กเสริมคอนกรีต ที่ใช้ในงานก่อสร้าง เหมาะกับงานที่ไม่ต้องรับแรงมากหนัก โดยเหล็กเส้นกลม ส่วนใหญ่เราจะได้ยินกันในชื่อ เหล็ก RB (Roung Bar)  เช่น RB6 RB9 หรือที่รู้จักกันในนาม เหล็กเส้นกลม 2 หุน เหล็กเส้นกลม 3 หุน

โดยมอก.ของเหล็กเส้นกลม 20-2559 ชั้นคุณภาพ มีเพียงชั้นเดียว คือ SR24  โดยเหล็กเส้นที่ watsaduonline นำมาจำหน่ายเป็นเหล็กเส้นกลมคุณภาพ ราคาพิเศษสำหรับผู้รับเหมาโดยเฉพาะ


ลักษณะเหล็กเส้นกลม

เหล็กเส้นกลม

             โดยปกติแล้วจะมีลักษณะตามชื่อของเหล็กเลยเพราะเป็นเส้นกลมยาว สีดำตลอดทั้งเส้น ผิวเนื้อสัมผัสเรียบเกลี้ยง เนื้อเหล็กเส้นจะต้องไม่แตกร้าว ไม่มีรอยปริ ไม่เป็นสนิม และจะต้องมีภาคตัดขวางกลมสม่ำเสมอกันทั้งเส้นไม่มีคลื่น

             มีการแสดงสัญลักษณ์ที่ตัวเหล็กไว้อย่างชัดเจน ว่าเหล็กเส้นผลิตที่โรงงานไหน ขนาดของเหล็กเส้นเท่าไหร่ ชั้นคุณภาพของเหล็กไว้อย่างชัดเจน โดยเหล็กเส้นกลมมีชั้นคุณภาพเดียวคือ SR24

ตารางเหล็กเส้นกลม

เหล็กเส้นข้ออ้อยคุณภาพ

เหล็กเส้นข้ออ้อย คือ เหล็กเส้นที่มีลักษณะเป็นเกลียวคลื่น มีครีบยาวตลอดทั้งเส้น เหล็กเส้นข้ออ้อย เราอาจจะได้ยินในชื่อ เหล็ก DB ซึ่งย่อมาจาก  เหล็กเส้นประเภทนี้นิยมนำมาใช้ในงานก่อสร้างเพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับเนื้อคอนกรีต

ลักษณะทั่วไปของเหล็กเส้นข้ออ้อย

เหล็กต้องมีผิวเรียบเกลี้ยง มีบั้งตลอดทั้งทั้งเส้น เหล็กเส้นข้ออ้อยจะต้องไม่ปริ ไม่มีรอยแตกแยก แตกร้าว เหล็กเส้นข้ออ้อยจะต้องมีบั้งที่มีระยะที่สม่ำเสมอกันตลอดทั้งเส้น เหล็กมีสีดำตลอดเส้น และเหล็กจะต้องไม่เป็นสนิม มุมของบั้งกับแกน ในส่วนของมุมแหลมเหล็กจะต้องไม่น้อยกว่า 45 องศา

ชั้นคุณภาพของเหล็กเส้นข้ออ้อย

              ในส่วนของชั้นคุณภาพของเหล็กเส้นข้ออ้อย สามารถแบ่งออกเป็นได้เป็น 3 ชั้นคุณภาพ แต่ในปัจจุบันจะใช้ชั้นคุณภาพ SD 40 และ SD 50

 • ชั้นคุณภาพ SD30
 • ชั้นคุณภาพ SD40
 • ชั้นคุณภาพ SD50

การเลือกซื้อเหล็กเส้น

การเลือกซื้อเหล็กเส้นที่มีคุณภาพ

 • ดูมาตรฐานมอก ของเหล็กเส้น
 • ดูโรงงานผลิต เหล็กเต็ม
 • เลือกจากร้านค้าขายเหล็กเส้นที่มีความน่าเชื่อถือ
 • เลือกเหล็กเส้นให้เหมาะกับการใช้งาน

ลักษณะของเหล็กเส้นที่ดี

 • เหล็กเส้นกลม ต้องมีผิวกลมเกลี้ยงยาวตลอดทั้งเส้น เหล็กไม่เป็นสนิม
 • เหล็กเส้นข้ออ้อย ซึ่งมีลักษณะเป็นคีบๆ ต้องมีปล้องในระยะที่เท่ากันสม่ำเสมอตลอดทั้งเส้น และไม่เป็นสนิม

สนใจเหล็กเส้น 2 หุน เหล็กเส้น 3 หุน หรือ เหล็กเส้นข้ออ้อย 4 หุน

ขอบคุณข้อมูลจาก https://watsaduonline.com/steel_daliy/