การเขียนแบบก่อสร้างบ้านและระบบไฟฟ้าเบื้องต้น

การเขียนแบบบ้านพื้นฐาน การออกแบบบ้าน และระบบเขียนแบบ M&E เป็นสิ่งสำคัญในการก่อสร้างบ้านที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน ก่อนเริ่มโครงการก่อสร้างบ้าน การเข้าใจวิธีการสร้างบ้าน การออกแบบตัวบ้าน และงานด้านวิศวกรรมขั้นพื้นฐานที่เกี่ยวข้องนั้นสำคัญกว่าที่หลายคนคิดมาก

แน่นอนอยู่แล้วว่า การเขียนแบบบ้านนั้นต้องอาศัยบริษัทรับสร้างบ้านและออกแบบตกแต่งมืออาชีพควรเลือกบริษัทหรือผู้ออกแบบที่แสดงราคาออกแบบรวมทั้งก่อสร้างอย่างเปิดเผยและอย่าลืมที่จะสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ สำหรับการพิจารณาเลือกบริษัทเขียนแบบ

ในบทความนี้ เราจะขอแนะนำขั้นตอนรายละเอียดในการเขียนแบบบ้านและระบบ M&E พร้อมตัวอย่างภาพ drawing ในแบบต่าง ๆ

วางแผนการใช้พื้นที่

เริ่มต้นวางแผนการใช้พื้นที่โดยการวัดขนาดที่ดินและพิจารณาความต้องการของคุณ เริ่มที่การเขียนแผนผังบ้านและจัดสรรพื้นที่ต่าง ๆ ในบ้าน เช่น ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนั่งเล่น โรงรถ และอื่น ๆ เพื่อปูทางสำหรับขั้นตอนต่อไป

ออกแบบบ้าน

เมื่อคุณได้แผนผังบ้านแล้ว คุณสามารถเลือกสไตล์ของบ้านที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็น บ้านแบบโมเดิร์น บ้านหน้ากว้าง หรือบ้านทรงไทย เป็นต้น จากนั้นก็นำไอเดียเหล่านี้มาปรับใช้กับแผนผังพื้นที่ แต่อย่าลืมที่จะนึกถึงสภาพแวดล้อมจริงในบริเวณบ้านว่าเหมาะกับการก่อสร้างและการออกแบบประมาณไหน

Bcfgnd
Nghhnvdbeb
Bdd

แบบพื้นฐานและแบบ 3D

เมื่อได้แนวคิดและไอเดียแล้ว ให้วาดภาพแบบบ้านโดยคร่าวและวิเคราะห์รายละเอียดที่จำเป็น เช่น ผังห้อง ความสูงของเพดาน ตำแหน่งประตูและหน้าต่าง การตกแต่ง หรือทิศทางฮวงจุ้ยที่เป็นมงคลในส่วนต่าง ๆ ของบ้าน เขียนแบบและขนาดการใช้งานของบริเวณในบ้านเพื่อช่วยให้ผู้รับเหมาหรือดีไซน์เนอร์เห็นภาพงานโดยประมาณ

Fffff
Vsvva
Weff
Vdvsava

ระบบ M&E

M&E จะเกี่ยวกับระบบไฟฟ้า ประปา เครื่องปรับอากาศ การเชื่อมสายอินเตอร์เน็ตและสายโทรศัพท์ต่าง ๆ ควรวางแผนการเขียนแบบระบบไฟฟ้าอย่างรอบคอบและพิจารณาความปลอดภัยในการติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้า 

ตรวจสอบข้อกำหนด

ก่อนสร้างบ้านจริง ควรตรวจสอบข้อกำหนดในเรื่องของการก่อตั้งอาคารและการติดตั้งระบบ M&E ต่าง ๆ เช่น การขอ building fit-out guide จากสำนักงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

หากคุณไม่มั่นใจที่จะเขียนแบบบ้านหรือการเขียนระบบ M&E ด้วยตัวเอง คุณควรที่จะขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ เช่น สถาปนิก วิศวกรโครงการ หรือผู้รับเหมาที่มีประสบการณ์ทางด้านงานวิศวกรรมไฟฟ้า

หรือสามารถขอแบบหรือ drawing สำหรับการติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ตามราคาที่แสดงในใบเสนอราคาจากผู้รับเหมา

Upmedio 2d House Electrical Plan E2ea8ebc 59ec 4c47 Bfeb 090d27d939cb
Upmedio 2d House Electrical Plan 40fabc68 6e58 469f 8680 6be966eb5a9f

การเขียนแบบด้านวิศวกรรมมีความสำคัญอย่างไร?

ในการเขียนแบบก่อสร้างบ้าน แบบงานด้านวิศวกรรมเป็นกระบวนการที่สำคัญในการแสดงโครงสร้างต่าง ๆ ภายในบ้าน แบบงานด้านวิศวกรรมไม่ได้มีเพียงแบบบ้าน แต่ยังมีแบบในการสร้างอาคาร สะพาน ถนน การเลือกอุปกรณ์และโครงสร้างส่วนอื่น ๆ เพื่อให้สิ่งก่อสร้างได้มาตรฐาน ใช้งานได้จริง และปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน

สำหรับบ้านหรืออาคารที่แข็งแรงและปลอดภัย จะมีการใช้แบบด้านวิศวกรรมที่ประกอบไปด้วยวิศวกรรมโครงสร้าง วิศวกรรมไฟฟ้า และวิศวกรรมประปา ให้ระบบต่าง ๆ ภายในบ้านและอาการสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.delcoi.com/th/%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b9%80%e0%b8%82%e0%b8%b5%e0%b8%a2%e0%b8%99%e0%b9%81%e0%b8%9a%e0%b8%9a%e0%b8%81%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%aa%e0%b8%a3%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%87%e0%b8%9a%e0%b9%89%e0%b8%b2/